Trẻ thuận tay trái là một bệnh lý hay là dấu hiệu của một thiên tài?

Vân tay việt

Tại sao lại có trường hợp thuận tay phải và thuận tay trái?

Não bộ người có hai bán cầu, bán cầu não bên trái chỉ huy hoạt động của nửa thân bên phải và ngược lại, bán cầu não bên phải lại chỉ huy những hoạt động của nửa thân bên trái. Cả hai bán cầu này cùng hỗ trợ, phối hợp lẫn nhau trong các chức năng của chúng. Bán cầu nào đảm nhiệm nhiều chức năng quan trọng được coi là bán cầu não ưu thế.

Theo nhiều kết quả nghiên cứu trên thế giới, người ta phát hiện ra hai nhóm:

Nhóm 1: Những người thuận tay phải (bán cầu não ưu thế là bán cầu trái)

Nhóm 2: Những người thuận tay trái (bán cầu não ưu thế là bán cầu phải)

 

trẻ thuận tay trái

Ở nhóm 1 số lượng người chiếm ưu thế hơn, lên tới 85% còn ở nhóm 2 số lượng người khiêm tốn ở mức 15%. Nói nôm na là có 85% người viết bằng tay phải (hay thuận tay phải), 15% còn lại viết bằng tay trái (hay thuận tay trái).

Việc làm của các bán cầu não ưu thế là gì?

Trong hai bán cầu não của con người, bán cầu não ưu thế phụ trách việc vận động nhanh mạnh, cử chỉ khéo léo, thuần thục còn bán cầu thứ yếu trội hơn về việc nhân biết không gian ba chiều, vị trí cơ thể, cảm xúc âm nhạc. Nói cách khác, những người thuận tay trái sẽ học tốt toán học, cảm nhạc tốt hơn.

Vì chỉ chiếm 15% nên những người có thói quen sử dụng tay trái luôn bị thiệt thòi hơn so với những người sử dụng tay phải. Các công cụ như chuột máy tính cũng phần lớn sản xuất dành cho 85% người trên thế giới.

trẻ thuận tay trái

Có nên chuyển từ viết tay trái qua tay phải ở trẻ em?

Ở trẻ em, nhất là trẻ sinh non thường có tỷ lệ thuận tay trái nhiều hơn trẻ được sinh đủ tháng. Khi con bước vào độ tuổi đi học, các bậc phụ huynh và giáo viên không nên ép buộc bé đổi viết từ tay trái sang tay phải. Lý do là vì bán cầu não ưu thế của những đứa trẻ này khác biệt so với những đứa trẻ khác (bán cầu não ưu thế là bán cầu phải, số lượng người chỉ chiếm 15%). Nếu làm như vậy, đồng nghĩa với việc chúng ta đã vô tình bắt bán cầu não thứ yếu của trẻ phải kiêm thêm chức năng vận động – một chức năng không phải sở trường của bán cầu não thứ yếu. Trẻ bị ép buộc đổi từ viết tay trái sang tay phải trong trường hợp này sẽ có những triệu chứng tiềm ẩn về rối loạn tính cách, tâm lý, chữ viết xấu và rất khó sửa.

Dựa trên rất nhiều cuộc nghiên cứu, một kết luận đã được đưa ra: Những đứa trẻ thuận tay trái có nhiều khả năng sáng tạo, khả năng ngôn ngữ và toán học tương đương với những trẻ thuận tay phải. Điều này cho thấy không hề có sự khác biệt nào trong quá trình phát triển giữa trẻ thuận tay phải và tay trái.

Những người nổi tiếng trên thế giới sử dụng tay trái

Một số thiên tài nổi tiếng trên thế giới cũng sử dụng tay trái, tiêu biểu là các vị tổng thống Mỹ như: Obama, James Garfield, Herbert Hoover, Henry Truman, Gerald Ford, Ronald Reagan, George H.W. Bush, Bill Clinton.

Bill Gates, người sáng lập ra Microsoft, cũng thuận tay trái. Nhà hóa học lừng danh Marie Curie (1867 – 1934) từng hai lần giành giải Nobel vật lý cũng là người thuận tay trái. Ngoài ra, các nhà khoa học khác như Isaak Newton, Albert Einstein cũng không ngoại lệ.

Videos

Cảm nhận khách hàng

Đội ngũ giáo viên nhiệt huyết, giàu kinh nghiệm