Thần đồng piano Evan Le và bài học "luôn tin vào trẻ em"

Vân tay việt

Đằng sau mỗi “thần đồng” là tình yêu thương và sự ủng hộ hết lòng của các bậc cha mẹ. Cha mẹ chính là bệ phóng đầu tiên cho tài năng của bé, cũng là nguồn cảm hứng để bé không ngừng khám phá, sáng tạo. Thành công của thần đồng piano gốc Việt tại Mỹ Evan Le một lần nữa khẳng định điều đó.

Evan Le sinh tại Torrance, California, trong một gia đình không có truyền thống âm nhạc. Nhưng điều đó không cản trở tài năng của em. Khi thấy em có sự tò mò đặc biệt với những nốt nhạc, dù không biết chơi đàn nhưng cha em, anh Quoc Le đã mua sách về tự nghiên cứu và dạy cho con. Kể từ đó, Evan luôn gắn bó với cây đàn quên hết những món đồ chơi khác. Em có thể ghi nhớ các nốt nhạc ở điện thoại di động và chơi lại trên piano. Không bỏ lỡ một giây phút nào để phát triển tài năng thiên phú của em, gia đình đã lập tức lên kế hoạch cho em được học đàn một cách bài bản. Chị Lyco Nguyen, mẹ Evan chia sẻ: “Ngay sau khi phát hiện cháu có năng khiếu với piano, chúng tôi đã ngay lập tức tìm trường để dạy đàn cho cháu nhưng đều bị từ chối.”


Hãy luôn tin là con làm được


Những trường âm nhạc ở Mỹ chỉ nhận các bé trên 5 tuổi vì ở độ tuổi nhỏ hơn, các bé khó có thể tập trung vào việc chơi đàn, nhất là với một loại nhạc cụ khó như piano. Không từ bỏ, gia đình tiếp tục tìm kiếm những trung tâm đào tạo khác. Cuối cùng, Evan đã được nhận vào trường VRMA dưới sự hướng dẫn của giảng viên Tường Vân. Dạy đàn cho các bé từ năm 1996, giảng viên Tường Vân khẳng định đây là một “hiện tượng khác thường”, một “thần đồng.”

Quả như kỳ vọng của cha mẹ và cô giáo, Evan nhanh chóng thể hiện thái độ học tập nghiêm túc và tài năng vượt trội của mình. Em có trí nhớ vô cùng đặc biệt, có thể lập tức chơi lại những đoạn nhạc vừa được nghe. Dù chưa đọc thông viết thạo, nhưng em có thể chơi được những bản nhạc piano phức tạp của Mozart, Bach, Beethoven, Alberto Ginastera… một cách thuần thục, chính xác như những nghệ sĩ đích thực.


Để làm được như thế không chỉ nhờ tài năng thiên bẩm, nỗ lực phi thường mà còn có sự quan tâm, ủng hộ hết lòng từ những bậc cha mẹ. Thay vì cho rằng em còn quá nhỏ, không thể học đàn, họ đã luôn đặt niềm tin vào em.Bố mẹ yêu con, bất kể con muốn làm điều gì. Bố mẹ sẽ luôn bên con và ủng hộ con”. Đó là lời tâm sự đầy xúc động của chị Lyco với bé Evan.

Giảng viên Tường Vân, người trực tiếp hướng dẫn Evan cũng chia sẻ: “Tôi muốn gửi thông điệp tới tất cả các bậc phụ huynh là hãy luôn tin các bé. Đừng cho rằng các bé quá nhỏ, quá trẻ, không làm được gì cả. Nhất định phải thử, phải tìm kiếm phương pháp để dạy cho bé, để các bé có thể hướng đến tương lai mình mong muốn.” 

 

Nếu bạn chưa hiểu được con, chưa biết con mình có tài năng gì thì hãy liên hệ ngay với chúng tôi. Vân Tay Việt luôn đồng hành cùng phụ huynh trên hành trình khám phá tiềm năng con yêu.

Videos

Cảm nhận khách hàng

Đội ngũ giáo viên nhiệt huyết, giàu kinh nghiệm