EQ, CQ - Chỉ số của người thành đạt

Vân tay việt

Trên thực tế, đa số những người thành đạt là những người có chỉ cố EQ cao nhất mà không phải là chỉ số IQ cao nhất. Càng ngày, chỉ số EQ càng được đánh giá cao hơn và quan trọng hơn chỉ số IQ, có một câu nói như thế này “ với IQ người ta tuyển chọn bạn, nhưng với EQ người ta đề bạt bạn ”.

Từ năm 1990, nhà tâm lý học Peter SaloveyĐại học YaleJohn MayerĐại học New Hampshire đã đưa ra thuật ngữ Trí thông minh cảm xúc (Emotional Intelligence, hoặc Emotional Quotient - EQ). Ngay từ thực tế có thể thấy được rằng, cảm xúc chỉ đạo trí thông minh, hay chỉ đạo các lập luận của chúng ta còn hơn cả logic toán học. Bằng việc phân tích cấu tạo não bộ và các xung thần kinh, người ta đã chứng minh được lý trí, được biếu hiện bởi trí thông mình, không có một dạng thuần túy nhất định mà được hình thành từ cảm xúc. Và phần phụ trách suy luận trên não là nơi điều khiển, phối hợp, kếm soát các cảm xúc đột ngột và gán cho chúng một ý nghĩa nhất định.

Người có EQ cao là người dễ thích nghi, tim được sự hòa hợp trong một tập thể, dễ nhận được sự hợp tác của số động, đây chính là điểm mạnh của EQ vì ngày nay, đây mới chính là điều mà ai cũng cần. EQ thể hiện khả năng của một người hiểu rõ bản thân mình, cũng như thấu hiếu người khác, đây cũng có thể coi là trí thông minh trong người và trí thông minh giữa người. Hơn nữa là người có EQ cao có khả năng chế ngự được cảm xúc để thích ứng với hoàn cảnh và kiểm soát tốt các cảm xúc, đơn giản là người ấy hiểu được cảm giác của bản thân tại thời điểm hiện tại có tên gọi chính xác là gì, từ đó họ sẽ biết cách chế ngự nó.

Khi sinh ra ai cũng có một chỉ số EQ nhất định, tuy nhiên chỉ số này có thể thay đổi do rèn luyện và giáo dục. Đối với trẻ nhỏ, chúng ta phải giáo dục tình cảm từ lúc này, khi đó hệ thần kinh của bé chưa trưởng thành, có rất nhiều cơ hội để nhận những cảm xúc mới. EQ và IQ không đối lập nhau, việc giáo dục là để phát triển cả 2 chỉ số này.

Điểm khác biệt với IQ đó là EQ không có công thức tính toán riêng, tức là không có bài trắc nghiệm để đo được EQ, cảm xúc là điều cực kỳ phức tạp và biểu hiện rất nhiều qua sự thấu cảm. tính kiên trì, lạc quan, quyết tâm… tuy nhiên, hiện nay có một phương pháp khoa học có thể đo được chỉ số EQ bẩm sinh, với công cụ Sinh trắc vân tay của Vân Tay Việt, chúng ta có thể dùng các đường lằn trên ngón tay để đo chỉ số EQ bẩm sinh của mình.

CQ - "cái vỗ nhẹ" vào vùng não phải

Lĩnh vực nào cũng vậy, không thể chỉ sử dụng những thứ có sẵn mà chúng ta cần phải phát triển nó lên. Sự phát triển này ở mỗi người lại khác nhau, có thể là sự đột phá nhảy vọt cũng có thể là sự thụt lùi. Đây chính là lúc sáng tạo được thể hiện. Có những học thuyết đưa ra rằng, sáng tạo là cốt lõi của trí thông minh, để phân biệt người này người khác. Đó cũng chính là lý do mà khái niệm Thông minh sáng tạo (Creative Intelligence và tương ứng CQ) ra đời. Xét cho cùng thì, chính CQ tạo nên lịch sử khoa học kỹ thuật, kho tàng văn hóa nghệ thuật đồ sộ của nhân loại, mới tạo nên bước phát triển của nhân loại.

Nhà tâm lý học người Anh - Harry Adler lần đầu tiên đưa ra khái niệm này. Ông nghiên cứu vùng khu trú của những suy nghĩ sáng tạo và định nghĩa một cách đơn giản: "Khả năng sáng tạo là cái loé sáng vỗ nhẹ vào vùng não phải để làm bật ra những ý tưởng". Nói như vậy có nghĩa là tuy phần nào mang tính bẩm sinh, nhưng khả năng sáng tạo vốn có trong tư duy mỗi người và hoàn toàn có thể "rèn luyện" được. Adler đã chỉ ra rằng có thể nâng cao hiệu quả của não bộ bằng cách tập suy nghĩ, tìm ra những cái phi thường, cái "loé sáng" trong cái bình thường và đề xuất rất nhiều cách để tạo ra "cái vỗ nhẹ" đó. Cũng chính vì thế, mục tiêu giáo dục ở các nước tiên tiến là không chỉ cung cấp kiến thức đào tạo mà tạo ra những người biết suy nghĩ sáng tạo. Gần đây, người ta đã xây dựng cả một ngành khoa học mang tên 'Tư duy sáng tạo" nhằm mục đích này.

Đến với Vân Tay Việt, chỉ bằng 1 bước đơn giản scan dấu vân tay, Sinh trắc vân tay sẽ cho các bạn biết được sự sáng tạo của mình.

(Theo Khoa học và Đời sống) - Edit Vân Tay Việt

Videos

Cảm nhận khách hàng

Đội ngũ giáo viên nhiệt huyết, giàu kinh nghiệm