Cha mẹ không nên ép con những việc sau

Vân tay việt

Cha mẹ ai cũng yêu thương con hết lòng, tình yêu thương cao cả, thuần khiết và vững chãi nhất trong tất cả. Tuy nhiên, đôi khi cha mẹ lại dùng suy nghĩ người lớn để áp đặt cho những suy nghĩ non nớt của trẻ con. Đứa bé trong suy nghĩ của chúng, những việc chúng làm là thích, là do bản năng, là do chúng nghĩ vậy là đúng, chúng ta cần phải tùy vào từng hoàn cảnh để có thể uốn nắn và giáo dục con. Dưới đây là một số việc cha mẹ nên tránh nói với các bé, nó sẽ ảnh hưởng lớn đến tâm hồn và cách suy nghĩ của con sau này.

Yêu cầu trẻ xin lỗi trong khi trẻ không biết mình sai ở đâu

Khi một đứa bé làm không đúng một điều gì đó theo nhưng suy nghĩ của bố mẹ, thì bố mẹ thường hét lên với con rằng : " Con xin lỗi chưa. Con xin lỗi ba ( mẹ ) ngày " trước sự sợ hãi và ngơ ngác của con. Lúc này bạn nhận được là gì ? Thái độ sợ sệt của đứa bé tiến lại xin lỗi hoặc cố tình lì ra với thái độ im lặng không nói gì.

Đây là một việc hoàn toàn phản tác dụng, ép con xin lỗi khi chưa giải thích về lỗi của con.

Chúng ta xin lỗi vì chúng ta biết mình mắc lỗi gì và sai ở đâu. Thực tế có nhiều lúc chính bản thân người lớn mắc lỗi mà còn không biết mình mắc lỗi, chính vì vậy, trong những trường hợp như vậy, cha mẹ nên bình tĩnh, lại gần và giải thích cho con là con sai ở chỗ nào, vì sao lại sai, sai như thế có ảnh hưởng như thế nào, khi con đã nhận ra lỗi lầm thì mới yêu cầu con xin lỗi.

logovantay1

Nói dối

Vô tình trong một số trường hợp nào đó, bạn yêu cầu con phải nói dối một chuyện gì đó, tuy rất nhỏ, nhưng điều này hoàn toàn không tốt với trẻ con. Việc bắt con nói dối là điều tối kỵ và là việc bố mẹ phải loại ra đầu tiên. Bạn nên xác định quy tắc rõ ràng với con ngay từ lúc nhỏ. Hãy nhớ rằng, con bạn nghĩ chúng có thể nói dối người khác thì một ngày nào đó chúng cũng có thế nói dối bạn. Việc này đồng nghĩa với việc là bạn cũng không nên nói dối trước mặt con, bạn phải làm gương cho cong trước.

Bắt con giảm cân

Hiện tại đang có rất nhiều trường hợp trẻ quá cân so với quy định, đối với những bé này cần có một chế độ ăn uống lành mạnh để giúp trẻ giảm cân, chứ đừng ép trẻ vào một chế độ ăn uống khắc nghiệp và cấm đoán. Thay vì cấm con ăn khoai tây chiên hay gà rán... thì bạn hãy không mua những thực phẩm này ngay từ đầu. Thay vào đó, hay mua nhiều trái cây, rau củ quả để dự trữ.

Khi con không muốn ăn, đừng ép.

Mỗi người là một cá thể khác nhau, trẻ em cũng vậy, nên nhu cầu ăn uống cũng khác nhau. Bạn không thể dùng suy nghĩ của mình để ép con cũng ăn như thế được. Có thể với một số đứa trẻ, ăn đủ 3 bữa một ngày kèm theo đồ ăn nhẹ là đầy đủ chất dinh dưỡng. Nhưng không phải đứa trẻ nào cũng có thể áp dụng như vậy được.

Tốt nhất là bạn hãy để con ăn khi nào chúng có nhu cầu và hào hứng với việc ăn. Suy từ bản thân bạn, nến bạn không muốn ăn thì liệu bạn có nuốt nổi không. Việc ép con ăn sẽ gây nhiều hệ lụy về cả sức khỏe tinh thần và sức khỏe thể xác của đứa trẻ.

Khi con không thích, đừng bắt con làm.

Tất nhiên, điều này không có nghĩa là bạn không khuyến khích con thử làm những thứ mà con không có năng khiếu. Tuy nhiên, nếu bé gái nhà bạn không thích mặc váy, hay không thích tham gia một lớp mua thay vì chúng thích mặc đồ kiểu tomboy và đi học võ thì bạn cũng không cần ép con phải nữ tính đâu.

Đầu tiên bạn nên xác định rằng con thích gì, có sở trường gì, từ đó khuyến khích và giúp con nâng cao những điểm mạnh ấy. Việc phải làm những điều trẻ không thích sẽ làm trẻ mất tự tin, hạ thấp lòng tự trọng. Điều tốt nhất là bạn nên lắng nghe, nên nói chuyện với con để biết được sở thích của con, bên cạnh đó khích lệ động viên con làm những điều này.

Đừng bắt con thực hiện ý tưởng của bố mẹ

Là bố mẹ, bạn cần khuyến khích con làm những gì chúng thích dù bạn không hề thích những điều đó lắm. Nếu chúng thích trở thành một nhà khoa học nhưng không hề thích nghệ thuật thì đừng có bắt chúng học vẽ. Bạn nên (dù miễn cưỡng) nuôi dưỡng sự sáng tạo và mơ ước đó.

Hãy đảm bảo rằng trẻ luôn cảm thấy được yêu vì chính con người chúng. Việc “buộc” và áp đặt vào trẻ những ước mơ, ý tưởng của chính bố mẹ về chúng hoàn toàn không tốt cho sự phát triển của trẻ. Hãy nghĩ về những ngày bé, nếu bố mẹ bạn áp đặt suy nghĩ của họ lên bạn, chắc chắn bạn cũng sẽ tỏ ra hậm hịch hoặc oán giận.

Sự khó khăn nhất của bố mẹ là phải thường xuyên theo dõi mà đôi khi không nắm bắt được điểm mạnh, điểm yếu của con. Giờ đây đã có công cụ Sinh trắc học vân tay của trung tâm Vân Tay Việt sẽ giúp quý phụ huynh trong việc tìm kiếm năng khiếu của con.

Videos

Cảm nhận khách hàng

Đội ngũ giáo viên nhiệt huyết, giàu kinh nghiệm