Bạn muốn con lớn lên sẽ như thế nào ?

Vân tay việt

Giáo dục con người là điều khó khăn nhất trong tất cả mọi việc, vì chỉ cần giáo dục sai sẽ khiến cuộc đời con trôi dài và không cách nào cứu vãn được. Cuộc sống đáng buồn là không có nút tua ngược lại như chiếc đầu đĩa để chúng ta sửa chữa những lỗi lầm của mình.

Bức thư của tử tù

Thưa Mẹ!

Con của mẹ ngày mai là phải ra pháp trường rồi. Con cũng không biết tại sao mình lại đi đến bước đường cùng như thế này, hiện tại con chỉ thấy mọi ký ức như đang trở về và hiển hiện trước mắt con…

Khi con được 3 tuổi, con chạy nhanh và vấp té ngã. Mẹ đã chạy đến bên con để đỡ con dậy, mẹ vừa dỗ dành cho con nín khóc vừa mắng chỗ con vấp ngã: " Đất hư, sao làm con mẹ ngã, để mẹ đánh đất cho chừa đi nhé! ". Con cố chịu đau để nín khóc, nhưng khi nghe xong câu nói của mẹ, con càng khóc to hơn trong lòng mẹ và mãi lâu sau mới chịu nín. Mẹ đã cho con biết rằng, con ngã là do mặt đất, nhưng con lại không hiểu được rằng, mẹ chỉ muốn dỗ dành cho con thôi không khóc nữa.

Khi con được 4 tuổi, con mải chơi nên không muốn ăn cơm. Mẹ đã mang cơm đến bón cho con ăn. Mẹ đã dạy con cách tận hưởng cuộc sống, nhưng con không biết rằng, mẹ đang sợ con làm vãi cơm, bẩn quần áo và mẹ lại phải mang đi giặt.

Khi con được 6 tuổi, mẹ đưa con đi mua sắm, mẹ đã dặn là con được quyền mua 1 món đồ chơi thôi. Nhưng khi con mua được oto tải, con lại muốn mua thêm siêu nhân. Khi mẹ không đồng ý, con đã nằm xuống đất ăn vạ và khóc to cho đến khi mẹ đồng ý mua cho con. Con biết rằng mình có thể đòi được món đồ mình thích bằng chiêu này, nhưng con lại không biết rằng mẹ đồng ý mua do mẹ sợ xấu hổ với mọi người xung quanh.

Khi con được 8 tuổi, con muốn tự giặt quần áo, mẹ lo con giặt không sạch, con muốn tự rửa bát, mẹ lo con làm vỡ bát, con muốn tự xới cơm, mẹ lo con bị bỏng. Mẹ đã cho con thấy, cuộc sống này hóa ra rất nhiều nguy hiểm và khó khăn mà con không thể tự đối diện. Nhưng co lại không biết rằng mẹ đang sợ con bầy bừa và mẹ phải mất công đi thu dọn.

Khi con được 10 tuổi, mẹ đăng ký cho con rất nhiều lớp học phụ đạo và năng khiếu nhưng không cần biết rằng con có thích hay không. Khi con cảm thấy mệt mỏi và kiệt sức, mẹ đã nói rằng : " Nếu con không chịu được khổ cực thì con không thể trở thành người tài giỏi được". Con biết rằng, việc học lúc nào cũng gian khổ, nhưng con lại không biết rằng, mẹ muốn con thành đạt để mở mày mở mặt với mọi người.

Khi con được 13 tuổi, . con sơ ý đá bóng làm vỡ kính nhà hàng xóm, mẹ đã bắt con đi xin lỗi và bồi thường kính vỡ cho hàng xóm. Mẹ giúp con hiểu rằng, khi gây ra lỗi chỉ cần " xin lỗi " là xong, nhưng mẹ lại cho con thấy rằng mẹ oán trách hàng xóm đã bắt mẹ đền kính quá nhiều tiền.

Khi con được 15 tuổi, con muốn học Piano, mẹ đã vay tiền để mua cho con 1 chiếc đàn. Nhưng sau 1 tháng con cũng chẳng buồn động đến nó nữa. Mẹ đã cho con thấy rằng, hóa ra không có tiền vẫn có thể sở hữu được món đồ mình thích, nhưng con đâu biết ràng mẹ phải vất vả làm việc 5 năm mới trả được hết nợ.

Năm 19 tuổi, khi con chuẩn bị đi học đại học, mẹ nói rằng hãy làm ngân hàng, sẽ giúp con kiếm được nhiều tiền và có địa vị trong xã hội. Mẹ đã cho con biết rằng, tất cả chỉ cần nghe theo lời mẹ là được. Nhưng con đâu biết, mẹ thông qua con để thực hiện ước mơ của mẹ chưa làm được.

Năm con 20 tuổi, con muốn đổi điện thoại mới, mẹ không cần suy nghĩ mà chuyển tiền cho con. Nhưng con chỉ dùng điện thoại này để liên lạc với bạn gái, một năm con cũng chỉ gọi cho mẹ được vài lần. Mẹ cho con thấy rằng, mẹ là ngân hàng miễn phí mà con muốn rút lúc nào cũng được. Con đâu hiểu mẹ chờ đợi cuộc điện thoại chúc mừng sinh nhật của con như thế nào.

Năm con 24 tuổi, con tốt nghiệp đại học, mẹ đã dùng tiền để con được làm ở một chỗ tốt. Con nhận ra rằng, 4 năm đi học chơi bời thì ra đời vẫn có một công việc ổn định. Nhưng có đâu biết mẹ vì con mà phải tốn biết bao tiền bạc và phải đi cầu cạnh biết bao nhiêu người.

Năm con 27 tuổi, không có bạn gái nào bên con được lâu, họ nói rằng con là một cậu bé to xác, không có chút trách nhiệm nào. Mẹ nói rằng do duyên chưa đến, những cô gái đó chưa xứng đáng với con. Mẹ làm con hiểu rằng, những cô gái không đến được với con là do họ không có phúc. Nhưng con đâu biết mẹ đã vì con mà đi hỏi rất nhiều người ưng ý cho con.

Năm con 32 tuổi, con đánh bạc, thua và nợ rất nhiều tiền, mẹ giận đến sinh bệnh, nhưng rồi mẹ vẫn trả hết nợ cho con. Con biết rằng, dù con có gây ra họa lớn thế nào, mẹ cũng sẽ giúp con gánh vác trách nhiệm. Nhưng con đâu biết, mẹ đã tiêu toàn bộ số tiền tiết kiệm của mình cho con.

Năm con 35 tuổi, khi con biết mẹ đã không còn đồng nào trong người, con đã đi cướp của giết người. Khi con nghe thấy họ tuyên án tử hình, mẹ đã khóc và trách ông trời không công bằng, vất vả cả đời vì con, vậy mà cuối cùng lại ra nông nỗi này.

Cuối cùng con đã biết, mẹ đã vì yêu con mà hết lần này đến lần khác cướp đoạt đi cơ hội trưởng thành của con, hết lần này đến lần khác bóp chết đi năng lực sinh tồn của con, lấy đi trách nhiệm đối với cuộc đời của chính con. Hóa ra cho đến lúc cận kề cái chết, con vẫn chưa trưởng thành.

Mẹ đã dùng phương pháp sai lầm và vất vả cả đời vì con cái, để đổi lấy sự đau khổ cho cả 2 thế hệ. Hóa ra giáo dục con cái không có cơ hội để lặp lại lần thứ 2, hóa ra, mẹ đã tự tay đưa con lên đoạn đầu đài… Mẹ hãy bảo trọng!

Ngày mai con phải đi rồi. Hy vọng ở một thế giới khác, con có thể học được cách có trách nhiệm với chính mình, tự mình tìm được hạnh phúc cho chính mình…

Bức thư của CEO

Thưa Mẹ!

Con của mẹ ngày mai sẽ khởi công xây dựng một công trình mới. Con ngày hôm nay đều do công dạy dỗ của mẹ. Bỗng nhiên mọi ký ức như đang trở về hiển hiện trước mắt con…

Khi con được 3 tuổi, khi con vấp ngã khi chạy nhanh. Mẽ đã để con tự đứng dậy và căn dặn : " Lần sau con nhớ cẩn thận hơn nhé!". Mẹ đã dạy cho con phải tự chịu trách nhiệm trước hành động của mình.

Khi con được 4 tuổi, con ham chơi mà không chịu ăn, mẹ nói nếu không ăn sẽ nhịn đến mai, con đồng ý và nghĩ mẹ chỉ nói vậy thôi. Nào ngờ đến tối con đói, lục tìm đồ ăn thì đến 1 hạt cơm cũng không còn. Mẹ đã dạy con phải chịu trách nhiệm trước sự bướng bỉnh của mình.

Khi con được 6 tuổi, mẹ đưa con đi mua sắm, và dặn chỉ được mua một món đồ duy nhất. Nhưng khi có đồ chơi oto, con lại muốn đồ chơi siêu nhân. Mẹ không đồng ý, con nằm xuống đất khóc và ăn vạ. Mẹ không nói gì và bỏ đi, lúc đó con chỉ biết nín khóc và đứng dậy chạy theo mẹ. Mẹ đã dạy cho con biết phải tự chịu trách nhiệm trước sự lựa chọn của bản thân.

Khi con được 8 tuổi, con muốn tự mình giặt tất, mẹ đã dạy con làm thế nào để giặt cho sạch, con muốn rửa bát, mẹ đã dạy con phải cẩn thận để bát không bị vỡ, con muốn tự mình xới cơm, mẹ đã dạy con xới cơm cẩn thận để không bị bỏng. Mẹ đã dạy cho con biết phải có trách nhiệm với cuộc sống của mình.

Khi con được 10 tuổi, các buổi học của con kín mít, mẹ nói rằng: " Đến lớp học hãy cố gắng, khi nghỉ thì hãy chơi cho thỏa thích, cân đối thời gian học và chơi, nếu rảnh con hãy đọc thê sách vở, như vậy con sẽ không sợ phải thua kém ai". Mẹ đã dạy cho con biết phải tự chịu trách nhiệm trước sở thích của mình.

Khi con được 13 tuổi, con đá bóng, do sơ ý đã làm vỡ của kính của nhà hàng xóm. Mẹ đã đưa con đến cửa hàng để mua kính, sơn và đinh, sau đó mẹ đã bảo con giúp mẹ cùng lắp lại cửa kính cho họ. Sau đó còn trừ tiền tiêu vặt của con vào tháng sau. con đá bóng làm vỡ kính nhà hàng xóm, mẹ đã đưa con đến của hàng, mua kính, sơn, đinh và cùng con lắp cửa kính cho nhà hàng xóm. Sau đó trừ dần vào tiền tiêu vặt hàng tháng của con. Mẹ đã dạy cho con biết phải tự chịu trách nhiệm trước những sai lầm của bản thân.

Khi con được 15 tuổi, con muốn học piana,mẹ mua cho con kèn ac-mo-ni-ca. Mẹ nói rằng : " Con thổi được ac-mo-ni-ca rồi hãy học sang piano". Giờ đây con vẫn còn thổi ac-mo-ni-ca, còn chuyện học piano, con đã quên từ bao giờ. Mẹ đã dạy cho con biết phải kiên trì và có trách nhiệm với chính kiến của mình.

Năm con 19 tuổi, con chuẩn bị thi vào đại học, mẹ đã giúp cùng con phân tích những chuyên nghành mà con yêu thích, và để cho con tự quyết định chuyên nghành mà mình muốn theo đuổi. Mẹ đã dạy cho con biết phải tự chịu trách nhiệm cho tương lai của bản thân.

Năm con 20 tuổi, con muốn thay điện thoại mới, mẹ nói rằng điện thoại cũ chưa hỏng thì không được đổi. Nếu như con nhất định muốn đổi thì tự đi làm ngoài giờ học lấy tiền mà tự mua. Khi con kiếm đủ tiền để mua điện thoại mới nhờ đi dạy thêm, cái cảm giác vui sướng khi thành công đó vượt xa hơn hẳn giá trị của một chiếc điện thoại mới.

Năm con 24 tuổi, sau khi con tốt nghiệp đại học con đã muốn tự gây dựng sự nghiệp. Mẹ đã khuyên con không nên nóng vội, mà hãy bắt đầu làm những việc mà con yêu thích, khi có kinh nghiệm rồi hãy tính.
Hai năm sau, con quyết định mở công ty, mẹ nói, nếu như con có thể chấp nhận một kết quả tồi tệ nhất, thì hãy mạnh dạn và đặt tâm vào mà làm. Mẹ đã cho con vay 300 triệu đồng, và yêu cầu con 4 năm sau phải trả. Con đã vỗ ngực và nói, con không những trả tiền cho mẹ, mà còn tặng mẹ một căn hộ nữa. Mẹ đã dạy con biết có trách nhiệm với sự nghiệp của chính mình.

Năm con 27 tuổi, con đã đưa một cô gái thông minh và xinh đẹp về nhà, đó là lần đầu tiên mẹ khen ngợi con trước mặt cô ấy. Mẹ còn nói, chuyện vợ chồng là tự con quyết định, chỉ cần chúng con thành tâm thành ý thì mẹ đã rất hạnh phúc rồi. Mẹ đã dạy cho con biết phải tự có trách nhiệm với hạnh phúc của bản thân.

Năm con 32 tuổi, con đã đưa chìa khóa của một căn hộ mà con mua để tặng mẹ, khi tay mẹ cầm chìa khóa và lập tức quay lưng ra sau. Nhìn thấy đôi vai mẹ khẽ rung rung, con biết rằng mắt mẹ đang nhòa đi vì hạnh phúc. Mẹ đã dạy cho còn biết phải có trách nhiệm với lời hứa của mình.

Năm con 35 tuổi, công ty của con không ngừng mở rộng, và phải xây dựng nhà máy mới, những người thường trách cứ mẹ nhẫn tâm, nay đã không còn gì để nói. Con vẫn thường dạy cho con của con biết phải có trách nhiệm với bản thân mình, giống như mẹ đã từng dạy con khi xưa. Con hy vọng rằng chúng sẽ làm được những điều còn to lớn hơn nữa.

Con yêu của mẹ!

Qua hai bức thư trên chúng ta đều thấy rằng, tình yêu của người mẹ nào cũng vô bờ bến, tuy nhiên việc giáo dục thì mỗi người lại khác nhau, chúng ta đôi khi áp đặt tình yêu thương của mình vào những đứa trẻ, làm chúng không có cơ hội được phát triển bằng chính khả năng tiềm ẩn của chúng.

Nguồn tinvn.info. Edit Vân Tay Việt

Videos

Cảm nhận khách hàng

Đội ngũ giáo viên nhiệt huyết, giàu kinh nghiệm