Bài học chưa nói từ tỷ phú Lý Gia Thành

Vân tay việt

Lý Gia Thành (Tiếng Anh đọc là Li Ka Shing, tiếng phổ thông TQ là 李嘉誠), một tỷ phú người Hồng Công – là doanh nhân có tầm ảnh hưởng nhất châu Á, ảnh hưởng không phải vì khối tài sản 35 tỷ USD trong cơ nghiệp cuộc đời ông, mà do cách mà ông chia sẻ và đào tạo thế hệ doanh nhân tiếp theo. Mỗi người đi theo ông, làm việc cho ông, từ người lao động đến tài xế lái xe, hay thư ký kế toán, đều được ông đào tạo để có sự nghiệp của riêng mình, dù chỉ là bé nhỏ như chủ một tiệm cafe hay đến những ông chủ lớn có sự nghiệp tương đương với ông. Ông là người nhanh nhạy trong kinh doanh, có óc quan sát cực tốt, có người ví ông là cỗ máy kiếm tiền. Ông đi vệ sinh cũng có thể nghĩ ra cơ hội kiếm tiền từ óc quan sát của mình.

ÓC QUAN SÁTTrí thông minh không gian, hình ảnh

Cách ông tuyển một nhà quản lý cũng rất thú vị, ông đưa 5 ứng viên vào một quán an, khi ra về ông ra đề hãy miêu tả lại quán ăn đó, đề thi này không ai có thể nghĩ tới. Ai quan sát được nhiều chi tiết nhất ông sẽ co làm quản lý, còn ai chỉ nhớ được rằng ăn món gì, giá ra sao thì ông loại. Ông đánh giá cao người có Trí thông minh không gian, hình ảnh.

Rất nhiều công ty tuyển ứng viên lãnh đạo hay quản lý cũng theo hướng này, một người có khả năng quan sát tỉ mỉ từng mm thường là do BẨM SINH, có tố chất làm lãnh đạo ở cấp cao nhất. Nếu óc quan sát CÓ ĐƯỢC là do tự đào tạo thì cho làm cấp dưới, quản lý cấp trung. Còn một người hoàn toàn không đào tạo được để có óc quan sát, thì dù có trình độ học vấn thế nào, ông cũng cho làm lính, kêu gì làm đó, sai đâu đánh đó, tận dụng khả năng cơ bắp của họ.

Ông thường tuyển ứng viên lãnh đạo hay quản lý theo cách này, một người có khả năng quan sát tỉ mỉ là do bẩm sinh, một trong những tố chất của người lãnh đạo cấp cao. Nếu óc quan sát có được do tự rèn luyện thì cho làm cấp dưới, quản lý cấp trung. Còn người không thể đào tạo được óc quan sát, thì dù trình độ học vấn có như thế nào, thì làm lính, chỉ đâu đánh đó, tạn dụng cơ bắp cảu họ.

Tỷ phú Lý đang được các bạn trẻ Trung Quốc, Hàn Quốc, Indo, Thailand…xem là thần tượng, vì ông sống một đời giàu sang phú quý nhưng rất tình nghĩa. Ông Lý Gia Thành là người châu Á hiếm hoi được phương Tây đánh giá là doanh nhân.

TRIẾT LÝ SỐNG

Mồ côi cha, năm 14 tuổi, Lý Gia Thành đã phải bỏ dở sự nghiệp học chữ, cậu học làm thợ sửa đồng hồ, sau đó xin vô làm công nhân một xí nghiệp sản xuất đồ nhựa. Năm 20 tuổi, Lý nhận vị trí giám đốc xí nghiệp này. Năm 22 tuổi, Lý tự lập nên một xí nghiệp nhựa của riêng mình. 8 năm sau, Lý phát triển thành một tập đoàn, với mọi ngành nghề như bất động sản, xây dựng, hóa dầu, vận tải tàu biển, cổ phần lớn trong các hãng hàng không, các trung tâm dịch vụ giải trí trường học ở Hồng Công và toàn thế giới.

Từ một cậu bé sửa đồng hồ trở thành một tỷ phú đô la vào năm 30 tuổi, ông Lý chỉ có một bí mật duy nhất là “lòng tin”. Trọn đời ông sống với chân lý đó. Không chỉ lo làm giàu bí hiểm như nhiều tỷ phú châu Á khác, ông Lý rất hay chia sẻ, có thể là cái ông nghĩ ra, cũng có thể là các bài học ông thu lượm từ người khác, từ sách khác, được diễn giải theo lối tư duy của ông. Sau đây là một ví dụ về việc ông diễn giải lòng tin và tiền bạc, triết lý này của Nho giáo được ông diễn giải rất dễ hiểu như sau:

1. Điều khó nhất trong đời người chính là vay mượn tiền. Người có thể cho bạn mượn tiền, nhất định là quý nhân của bạn. Không những cho bạn vay mượn tiền, mà còn không cần đặt ra điều kiện gì cho bạn => Chắc chắn là quý nhân trong các quý nhân. Ngày nay, những người như vậy không còn nhiều. Nếu gặp được, nhất định phải một đời trân trọng.

Người cho bạn vay tiền, không phải là người lắm tiền để không mà đó là người đang muốn giúp bạn. Thứ họ cho vay không phải là tiền mà là lòng tin, sự khích lệ, sự trân trọn vào năng lực của bạn, đánh cược và bạn của ngày mai.

Thất tín, đánh mất lòng tin chính là sự phá sản lớn nhất của đời người! Thất tín rồi, khỏi làm chi nữa cho mất công nhọc sức.

logovantay1

2. Người chủ động thanh toán tiền, trả nợ, không phải do ngu ngốc lắm tiền, mà là người ta coi trọng chữ “lòng tin” để làm ăn lâu dài.

Người biết bỏ qua lợi ích cá nhân, làm lợi cho tập thể hay cho người khác, không phải do người ta đần độn, mà là do hiểu được thế nào là phần trăm trong cái bánh lớn (Tức dù chỉ có sở hữu 0.001% của công ty cổ phần Microsoft thì cũng lớn hơn công ty TNHH Nguyễn Tèo 100% vốn của mình, nên họ sẵn sàng mời cổ đông góp vốn, sẵn sàng sống chết làm để cái bánh lợi ích chung thật to).

Người mà khi làm việc chủ động làm nhiều, không phải do ngu ngốc, mà do biết được trách nhiệm.

Người tự xin lỗi sau khi cãi nhau, không phải do người ta sai, mà người ta coi trọng quan hệ với bạn hơn là chuyện đúng/sai kia.

Có những kẻ tự cho mình tài giỏi khôn lanh hơn người, đến mức diện mạo cũng hiện lên sự xảo trá. Loại người này, sớm muộn cũng biến mất, mình không cần unfriend.

Nếu hai người bất kỳ gặp nhau trong kiếp này gọi là duyên phận, người với người sống chung/làm chung được với nhau đều dựa vào chân thành và tín nghĩa.

May mắn đóng vai trò vô cùng lớn trong cuộc đời mỗi người, nhưng nó không phải là một yếu tố ngẫu nhiên, đó là một sản phẩm của trí tuệ.

Nếu bạn gặp một người nào đó, trước một công cuộc làm ăn, mà nôn nóng, thì họ sẽ chỉ đi được 1 nửa đoạn đường.

Bạn trở thành loại người như thế nào, đều do sự sâu sắc trong suy nghĩ của mỗi người mà ra.

Tuy nhiên, bản thân chính chúng ta lại thường vướng vào những suy nghĩ của số đông, hay những áp lực của công việc, học hành mà không nhận ra được, bản thân mình là gì. Qua bài báo cáo Sinh trắc học vân tay tại Vân Tay Việt chỉ qua 15 phút scan dấu vân tay và 10 ngày chờ đợi, bạn sẽ hiểu rõ thêm về bản thân của mình. Bạn có phải là người có óc quan sát tốt hay không, bạn có chỉ số của những người thành đạt hay không. Liên hệ ngay với chúng tôi hôm nay.

Videos

Cảm nhận khách hàng

Đội ngũ giáo viên nhiệt huyết, giàu kinh nghiệm