9 cách dùng ngôn ngữ phù hợp với con

Vân tay việt

Ngôn ngữ sẽ ảnh hưởng đến tư duy nhận thức, sự hình thành nhân cách của một đứa trẻ. Nếu bố mẹ hay dùng những ngôn ngữ tiêu cực, sẽ ảnh hưởng đến tâm lý và thái độ sống của bé ngay từ những năm tháng đầu đời. Cách thay đổi con trẻ tích cực nhất là hãy thay đổi chính bản thân mình trước. Bạn hãy thử áp dụng các cách dùng từ dưới đây với con mình nhé:

1. Hãy dùng từ nói giảm, nói tránh

Trước mặt người khác, hay chỉ có mình trẻ hãy nói rằng " Đi vệ sinh " chứ đừng dùng từ thô tục như " Đi ỉa, đi đái bô". Ngay cả việc đơn giản như trẻ có đánh bủm cũng đừng nhận xét hay bàn tán, nếu trước mặt đông người mà trẻ như vậy, hãy nhẹ nhàng nhắc nhở con vào lúc khác khi không có ai.

2. Không dùng " vâng, dạ, ạ " khi nói chuyện với trẻ.

Đây là điều mà nhiều bậc phụ huynh đang nhầm tưởng rằng khi mình nói như vậy, con sẽ bắt trước và gọi dạ bảo vâng. Vấn đề ở đây là không phải chỉ giúp trẻ nói được những từ này mà là giúp trẻ biết nói những từ này với người lớn tuổi hơn mình. Đơn giản nhất, bạn hãy cư xử như thế với những người hơn tuổi như ông bà, bố mẹ... và những người xung quanh để bé hiểu. Khi chúng ta dạ vâng với trẻ đó là chúng ta đang làm mẫu sai trật tự xã hội.

dùng từ ngữ đúng cách với con

3. Đừng ra điều kiện với con bằng từ ạ.

Chúng ta phải hiểu một điều là từ "ạ" là dùng trong trường hợp thể hiện sự tôn trọng, chứ nó không phải hành động ra điều kiện. Trẻ yêu mọi thứ xung quanh mình đều là vô điều kiện, vậy khi muốn một thứ gì đó lại phải ạ mới được sao. Như vậy vô hình chung chúng ta đang dạy cho trẻ suy nghĩ rằng, làm cái gì cũng phải có điều kiện hay sao ? Vậy đến một lúc nào đó, trẻ yêu cầu một thứ gì đó mà chúng ta không đồng ý, bé quay lại và nói với chúng ta rằng " Con không yêu mẹ nữa, mẹ không cho kẹo là con không yêu mẹ đâu", trường hợp ấy bạn sẽ làm gì ?

4. Không dùng từ tiêu cực với trẻ.

Đừng nói với con rằng : sao con lại ăn vạ, sao con lười học vậy, đi gì mà chậm như sên thế, làm gì mà như rùa bò vậy....hãy chọn những từ ngữ tích cực để nói với con. Trẻ con không ăn vạ mà chúng đang thể hiện ý kiến của mình. Chúng không lười học mà là học không theo cách của chúng nên chúng không thấy thú vị. Có một nhà tâm lý học đã nói rằng: Đối với người lớn thì đi làm, đi học là một việc nghiêm túc, còn đối với trẻ em thì chơi là một việc nghiêm túc ".

5. Không nhận xét hay bàn luận trẻ.

Không ai là hoàn hảo, ai cũng có khuyết điểm, tạo hóa sinh ra con người cho họ tốt cái này thì sẽ yếu ở cái khác. Người lớn đôi khi còn mắc sai lầm nữa là trẻ em. Chúng ta không thích ai nhận xét hay bàn tán về mình, trẻ em cũng vậy, nhất là mang chúng ta bình luận với người khác ngay trước mặt chúng. Làm như vậy chúng ta đang làm cho trẻ thiếu đi sự tự tin, làm chúng luôn nghĩ rằng bản thân nó kém cỏi, làm việc gì cũng bị nói.

Trong bài báo cáo Sinh trắc Vân Tay thì đây là vấn đề đầu tiên chúng tôi đề cập đến, những lời khuyên của hàng ngàn nhà tâm lý giáo dục trẻ em được chúng tôi đúc kết trong bài báo cáo này. Những cách dậy con trẻ phù hợp nhất với năng lực và tính cách đặc trưng của chúng.

6. Hãy để trẻ là một người bạn

Chúng ta muốn trẻ tôn trọng mình, thì chúng ta cũng cần học cách tôn trọng chúng. Ví dụ như cô giáo khi dạy học sinh thì có thể dùng những từ ngữ như : Cô hướng dẫn cho con làm cái này rồi con tự làm nhé; Cô có cái này rất hay, cô chỉ cho con nhé; Con có cần cô giúp gì cho con được không ?..., học là quá trình do trẻ tự làm chứ không phải người khác dạy thì trẻ mới học. Chỉ là cách dùng từ khác nhau để chúng ta thể hiện sự tôn trọng của mình với trẻ.

7. Không nên dùng câu hỏi hay câu phủ định.

Nếu tôi nói bạn ĐỪNG nghĩ đến "con vịt mầu hồng" thì trong đầu bạn có gì ? Đấy bạn đang nghĩ đến một con vịt màu hồng sẽ như thế nào đúng không ? Trẻ con cũng vậy thôi, nhiều khi chính bản thân chúng ta đang khơi gợi cho trẻ cách phạm lỗi mà không biết.

Trẻ con thường có xu hướng làm những gì mà nó nghĩ đến. Bạn có để ý rằng nếu con bạn đang cầm một thứ gì đó mà bạn cứ liên tục nhắc, cẩn thận không đánh rơi nhé thì kết quả thường sẽ ra sao ? Nếu là cái bình đi thì sẽ là " Choang " - chiếc mình vỡ tan tành. Nhưng hãy nghĩ ngược lại, bạn nói là " Con hãy giữ nó cho cẩn thận nhé ", bạn đang giúp trẻ hình dung được điều đó, và tâm lý của trẻ sẽ mong muốn giữ vững đồ vật ấy hơn.

Tương tự, thay vì " Lại đổ nước ra nhà rồi ? thành " Nước để uống nhé; Không được nhảy trên giường thành Giường để ngủ con nhé; Sao con cứ la to thế thành Nói to là mất lịch sự, con nói khẽ thôi nhé...con bạn sẽ biết nghe lời hơn.

Đối với những bé mà khả năng vận động tinh ( sự cầm nắm, sự khéo léo ) không cao - điều này có trong bài Báo cáo Sinh trắc Vân Tay - thì việc trẻ hay làm rơi đồ là điều không tránh khỏi, vì vậy bạn nên tập cho trẻ những cách mà Vân Tay Việt sẽ đưa ra trong bài báo cáo của trẻ.

Dùng ngôn ngữ thích hợp với con

8. Đừng suy nghĩ tiêu cực

Cái gì đã sảy ra rồi thì không thể lấy lại, nên nếu bé có làm điều gì không đúng hãy nói một cách tích cực với con. Thứ nhất giúp con luôn bình tĩnh xử lý vấn đề; thứ hai khi việc đã xảy ra thì hãy nhìn nó bằng con mắt tích cực. Như vậy bạn đang giúp con tận hưởng cuộc sống này.

Con làm đổ cốc sữa bê từ bếp ra bàn, mẹ hãy nói : " May quá, chỉ đổ một ít thôi, đổ hết thì không có cái uống rồi nhỉ". Bé vẽ ra ngoài hình, hãy động viên " Chỉ ra có tí thôi, con chăm vẽ khéo tay thì sẽ không bị như vậy nữa đâu. Bé bị ngã, mẹ hỏi " Con ngã có có đau không ? Có à ? Thế có bị gãy gì không ? Không a ? May nhé, bị gãy là phải đi bó bột rồi, không đi chơi với bạn được, bị xước thế này về rửa sạch rồi bôi thuốc là khỏi thôi .

9.  Không ra lệnh.

 “Không được đánh bạn. Bố nói con có nghe không?” thành “Mọi người đều phải tôn trọng nhau. Đánh người là vi phạm pháp luật”. “Con chào các cô các bạn đi rồi về. Người lớn nói thì phải nghe chứ” thành “Khi về bao giờ mình cũng chào tạm biệt mọi người con à”...

" Con chào các cô chú đi rồi về. Người lớn nói là phải nghe" thành " Khi về bao giờ mình cũng tạm biệt mọi người con à "; " Bố nói không được đánh bạn, con không nghe à ? " thành " Mọi người phải tôn trọng nhau chứ, đánh bạn là không tốt đâu "...

Đây là thông điệp của xã hội, là đạo đức và văn hóa mà chúng ta đang truyền cho con khi bạn nói như vậy. Trẻ sẽ hiểu được đó là những điều mà ai cũng làm, chứ không phải vì con còn bé nên con phải làm. Từ đó dạy cho bé biết cách hòa đồng với mọi người, với cuộc sống.

Tất nhiên mỗi người là một cá thể riêng biệt, không ai giống ai, mỗi người đều có tính cách khác nhau. Đôi khi cùng một phương pháp nhưng áp dụng cho từng người lại khác nhau, chính vì vậy Sinh trắc vân tay là phương pháp khoa học chính xác và ngắn nhất để tìm ra được phương pháp giáo dục đúng đắn cho từng trẻ.

Theo Lê Mai Hương - giáo viên Montessori. Edit Vân Tay Việt

Videos

Cảm nhận khách hàng

Đội ngũ giáo viên nhiệt huyết, giàu kinh nghiệm