7 dấu hiện nhận biết người có chỉ số cảm xúc cao

Vân tay việt

Người có chỉ số EQ cao thường sẽ được các doanh nghiệp coi trọng, vì họ là người có xu hướng kiềm chế bản thân và gây ảnh hưởng tốt đến những người khác. Bạn hãy xem những dấu hiệu bên dưới để biết bạn có phải là nhà lãnh đạo trong tương lai không nhé.

>> EQ, CQ - Chỉ số của người thành đạt

Hoặc bạn có bên mình người đồng nghiệp luôn dễ tha thứ, bỏ qua mọi chuyện nhưng lại biết gánh vác trách nhiệm về những việc mà bản thân người ấy gây ra ?

Hay bạn có được biết những nhà lãnh đạo nào luôn giữ được tâm thái tự tin, điềm tĩnh mà vẫn cân bằng được công việc, trách nhiệm gia đình cùng với sở thích riêng của bản thân ?

Những người trong ví dụ trên đều là người có khả năng kiểm soát cảm xúc bản thân rất tốt. Họ là những người có chỉ số cảm xúc (EQ) cao và bên cạnh đó họ cũng là những người có chỉ số thông mình (IQ) khá cao. Đó cũng chỉ là những người mang trong mình tiềm năng là những người lãnh đạo.

Chúng ta có thể kiểm tra chúng qua ba kỹ năng chính : Khả năng phân tích, thấu hiểu cảm xúc của người xung quanh, khả năng áp dụng cảm xúc vào từng công việc cụ thể và khả năng kiểm soát cảm xúc của bản thân.

Người có chỉ số cảm xúc cao luôn là người làm tốt công việc và hoàn thành xuất sắc hơn những người xung quanh, luôn cảm thấy vui vẻ, hạnh phúc trong các mối quan hệ và luôn đưa ra những mục tiêu mang kết quả tích cực cho mọi mặ cuộc sống. Họ là người biết hưởng thụ dù trong môi trường công việc hay cuộc sống. Do là những người lạc quan yêu đời nên họ ít mắc các bệnh liên quan đến tinh thần như lo âu hay trầm cảm.

Nếu bạn có những dấu hiệu dưới đây, thì chứng tỏ bạn là người có chỉ số cảm xúc rất cao:

1. Không để cảm xúc của người khác cuốn bản thân mình vào.

Người có EQ cao là người biết đồng cảm với người khác, họ dễ trải lòng và đặt bản thân mình vào tình huống của người khác để cảm thông và thấu hiểu. Tuy nhiên họ lại là người biết tiết chế cảm xúc, tỉnh táo để không bị cảm xúc chi phối khi đồng cảm cùng người thân, bạn bè hay mọi người xung quanh.

2. Không bao giờ than vãn.

Chỉ có hai lý do khi bạn tỏ ra tức giận hoặc than phiền về một điều gì đó, một là bạn là nạn nhân và hai là bạn không có hướng giải quyết cho vấn đề đó. Điều này rất khó xảy ra đối với người có EQ cao, họ hiếm khi để mình trở thành nạn nhân, và càng hiếm hơn khi họ bị bế tắc trong việc nghĩ ra cách giải quyết cho vấn đề.

Thay vì kiếm một người nào đó để trút bầu tâm sự, họ sẽ ngay lập tức nghĩ hướng giải quyết cho bằng được vấn đề đó.

Ví dụ như thay vì bạn than vãn, cố níu kéo một mối quan hệ đã đổ vỡ thì thay vào đó hay vui chơi giải trí để lấy lại được sự cân bằng trong con người bạn.

3. Luôn biết cách kiềm chế bản thân.

Bên cạnh sự đồng cảm thì tính quyết đoán và khả năng giữ vững lập trường là đặc điểm của người có chỉ số cảm xúc cao.

Họ ý thức được rằng nếu hôm nay vui chơi quá đà, uống quá nhiều rượu bia thì hôm sau mọi việc sẽ không suôn sẻ. Họ sẽ biết tiết chế cảm xúc để từ chối những lời mời đi chơi nếu nó làm phá hỏng những mục tiêu và dự định mà họ đã đề ra.

Họ là những người quyết đoán và dứt khoát, sẽ không có những câu trả lời như kiểu " Chắc là được, cũng không biết nữa ?" Hay " Bỏ một buổi học cũng chẳng sao đâu ".

4. Không nói xấu sau lưng

Không ai hoàn hảo, mọi người đều có sai lầm, những sai lầm chính là bài học giúp cho mình tốt hơn. Đây là những điều mà những người có EQ cao luôn nắm rõ.

Họ sẽ ít đi kể về lỗi lầm của người khác mà luôn là người động viên, giúp đỡ người đó tìm ra hướng giải quyết cho vấn đề. Việc nói xấu người khác sau lưng không đem lại lợi ích gì cho bản thân mà chỉ làm cho người mắc lỗi dính thêm vào những câu chuyện tai tiếng, bên cạnh đó mọi người sẽ có ánh mắt không thiện cảm với người hay ngồi lê đôi mách.

5. Làm chủ bản thân.

Khả năng của người có chỉ số cảm xúc cao là luôn tự lập và dễ thích nghi với cuộc sống trong mọi hoàn cảnh. Luôn biết cách làm chủ bản thân chứ không dựa dẫm vào người khác với những việc mình có thể tự làm được.

Họ tự hiểu được rằng việc trông chờ vào người khác sẽ làm con người mình càng không phát triển được, đến lúc không thể dựa vào được nữa sẽ không biết cách phải giải quyết vấn đề như thế nào. Thay vì điều đó, họ sẽ tự làm công việc bằng chính sức của mình, để hiểu rõ bản thân mình và tận hưởng thành quả do mình tạo ra.

6. Không có khái niệm về suy nghĩ tiêu cực.

Rất nhiều người không tự tin vào bản thân và luôn có những suy nghĩ tiêu cực như kiểu " Mình thật là thiếu hấp dẫn", " Mình thật bất tài", " Giá như mình làm tốt hơn" ....

Tất nhiên dù là người có EQ cao cũng không ngoại lệ về việc này, nhưng sự khác biệt là họ tìm được những cách của riêng mình để gạt đi những suy nghĩ tiêu cực đó. Một số khác lại dùng những thành tích của mình, hình ảnh đẹp, bằng cấp... hay nhìn vào chiếc xe họ đang sở hữu, tất cả điều này nhằm giúp họ có những suy nghĩ tích cực hơn và gạt bỏ những tư duy tiêu cực đi. Suy nghĩ tiêu cực chỉ đem lại cho bản thân sự trì trệ, mất niềm tin chính bản thân mình cũng đồng nghĩa với việc mất niềm tin trong công việc và cuộc sống.

 

7. Đã là quá khứ, hãy cho nó ngủ yên.

 

Việc gì đã xảy ra thì đã xảy ra rồi, việc lúc nào cũng nhìn vào thất bại trong quá khứ không khác gì việc bạn tự hành hạ bản thân.

Bạn là người có chỉ số cảm xúc cao thì sẽ tự biết tôn trọng những phút giây hạnh phúc bên người yêu cũ, đôi khi nhớ đến những lỗi lầm mình hay họ đã gây ra, hoặc những cơ hội mà cả hai từng bỏ lỡ. Thực tại luôn là thứ quan trọng hơn tất cả với bạn và hãy sống hết mình vì nó.

Thay vì nhìn vào quá khứ như một sự nuối tiếc, hãy coi đó như bài học đẻ bạn hoàn thiện bản thân mình hơn, giúp chúng ta không mắc sai lầm trong hiện tại.

EDIT Vân Tay Việt

Videos

Cảm nhận khách hàng

Đội ngũ giáo viên nhiệt huyết, giàu kinh nghiệm