Bé đã hơn 2 tuổi nhưng chỉ nói được vài từ liệu có đáng lo ngại không ?

Vân tay việt

Bé nhà mình đã 23 tháng nhưng nói được khá ít, cũng được một số từ nhưng vẫn còn ngọng và không rõ chữ, như ẹ ( mẹ ); hi (đi); ba, bà, hịt (thịt)...Khi cháu muốn nói gì cũng chỉ ê a, cảm giác như con không thể dùng ngôn ngữ để diễn đạt điều mình muốn.

Tuy nhiên cháu hiểu hết những gì người lớn nói ví dụ như các bộ phận trên cơ thể, hay đồ vật, con vật...Khi tôi bảo cháu lấy đồ nào, để ở đâu thì cháu vẫn biết và làm đúng. Ngay cả lúc chơi đùa, cháu cũng hay bắt trước các trò chơi, tuy nhiên bé lại không nói. Tôi thực sự rất lo lắng không biết phải làm thế nào. Xin chuyên gia cho tôi lời khuyên xem con tôi có bị làm sao và tôi cần làm gì với cháu. ( Trần Minh )

Trả lời:

Chào bạn,

Như bạn đã chia sẻ, chúng tôi cơ bản có thể tư vấn cho bạn là sự phân bổ nơron thần kinh của bé bên bán cầu não trái, thùy thái dương không được cao. Đây là nơi giữ các chức năng tiếp nhận các đùa vào của thính giác, khi bị tổn thương nó sẽ gây ra những rối loạn về xử lý âm thanh, truyền tải ngôn ngữ. Tuy nhiên, việc cụ thể bé mắc rối loạn như thế nào, và sự phân bổ nơron ra sao thì phải có kết quả từ bài báo cáo Sinh trắc vân tay.

Sinh trắc vân tay có thể giải thích chứng chậm nói - khó nói của trẻ

Biểu hiện của những bé có sự phân bổ nơ ron tại đây thấp ta có thể thấy ngay là việc cháu chậm nói hơn các bạn cùng trang lứu. Vấn đề nữa là việc sử dụng ngôn ngữ bị hạn chế: khi có mong muốn cháu sẽ không muốn dùng ngôn ngữ hoặc không biết cách dùng từ ngữ mà chỉ dùng các hành động hoặc âm thanh ê a. Vậy bạn cần làm là hãy tạo môi trường cho con nói, tức là khi bé có nhu càu, hãy buộc con phải nói ra như cầu ấy bằng cách lập lại theo cách nói của người lớn. Nếu cháu không nói sẽ không được đáp ứng nhu cầu.

Khi nói chuyện với bé, hãy ngồi xuống ngang tầm mắt bé, vừa thể hiện sự tôn trọng bé, vừa cho bé nhìn thấy được việc phát âm bằng miệng của bạn, nói chậm, to, rõ để con có thể bắt chước. Chơi nhiều trò chơi đánh vần, từ song song để tăng khả năng sử dụng ngôn ngữ cho con. Đông thời, trong gia đình bạn cần sửa cho con những ân nói sai để con nói đúng, việc bé nói các từ chưa đúng có thể nguyên nhân là do người lớn hay nói nựng con, làm méo mó các âm thanh phát ra, vì vậy con dễ bắt chước theo.

Bạn muốn biết rõ hơn về tình trạng cũng như các khả năng của con, hãy cho bé làm Sinh trắc vân tay để đánh giá tổng quan cho bé.

Chúc bạn sớm thành công.

Videos

Cảm nhận khách hàng

Đội ngũ giáo viên nhiệt huyết, giàu kinh nghiệm