Trí thông minh cảm xúc EQ - Emotional Intelligence

Trong công việc cũng như cuộc sống hàng ngày, những bậc thầy trong việc điều khiển cảm xúc luôn là những người biết quan tâm và biết suy xét. Trước những tình huống khó khăn hay căng thẳng, họ có khả năng nhìn vấn đề từ nhiều khía cạnh và bình tĩnh tìm ra giải pháp. Đó là những người có khả năng ra quyết định tuyệt vời và biết khi nào thì nên tin tưởng vào trực giác của mình.

Cũng có khi bạn gặp những “bậc thầy” trong việc điều khiển cảm xúc. Khi phải làm việc dưới áp lực, họ không cáu giận mà có khả năng nhìn thẳng vào vấn đề và bình tĩnh tìm ra giải pháp. Họ là những người có khả năng ra quyết định đúng đắn và biết khi nào có thể tin vào trực giác của mình. Họ luôn sẵn lòng thừa nhận những nhược điểm của mình và biết tiếp thu những lời phê bình để phát triển bản thân.

Có điểm gì chung giữa những người đề cập ở trên? Đó là họ đều giàu trí thông minh cảm xúc (emotional intelligence). Họ hiểu rất rõ về bản thân và có thể cảm nhận được cảm xúc của người khác.

Ngày nay, cũng như năng lực chuyên môn, trí thông minh cảm xúc càng lúc càng đóng vai trò quan trọng đối với thành công của con người trong sự nghiệp. Những nhà tuyển dụng có xu hướng sử dụng chỉ số trí thông minh cảm xúc như một tiêu chí đánh giá năng lực con người khi tuyển dụng và đề bạt.

Vậy trí thôg minh cảm xúc là gì ?

Cùng với sinh trắc vân tay tìm hiểu rõ hơn về trí thông minh cảm xúc này nhé

Trí thông minh cảm xúc là khả năng nhận dạng cảm xúc, hiểu được ý nghĩa của chúng và nhận ra tác động của chúng đối với những người xung quanh. Trí thông minh cảm xúc bao hàm cả việc nhận thức người khác: khi bạn hiểu cảm xúc của mọi người, bạn sẽ kiểm soát các mối quan hệ hiệu quả hơn.

Những người giàu trí thông minh cảm xúc thường thành công trong cuộc sống vì họ làm người xung quanh cảm thấy dễ chịu khi tiếp xúc với họ. Khi họ gửi e-mail, mọi người thường trả lời ngay. Khi họ cần giúp đỡ, họ sẽ dễ dàng nhận được. Chính vì thế, cuộc sống của người giàu trí tuệ cảm xúc thường dễ chịu hơn những người dễ cáu giận bực bội.

trí thông minh cảm xúc trong sinh trắc vân tay

Đặc điểm của trí thông minh cảm xúc

Theo Daniel Goleman, một nhà tâm lý học người Mỹ, trí thông minh cảm xúc có 5 đặc điểm sau: 
1. Hiểu rõ chính mình 

Những người giàu trí thông minh cảm xúc hiểu rõ cảm xúc của mình nên không bao giờ để chúng chế ngự. Đồng thời, họ cũng rất nghiêm khắc khi đánh giá bản thân. Họ biết đâu là điểm mạnh và điểm yếu của mình để từ đó phát huy hoặc khắc phục, nhờ vậy họ có thể làm việc hiệu quả hơn. Nhiều người tin rằng sự hiểu rõ bản thân chính là thành tố quan trọng nhất của trí tuệ cảm xúc.

2. Kiểm soát bản thân 

Những người có khả năng kiểm soát bản thân thường không để mình nổi giận hoặc nảy sinh lòng ghen tỵ thái quá, và họ cũng không ra những quyết định ngẫu hứng, bất cẩn, mà luôn nghĩ suy nghĩ trước khi hành động. Nhờ biết kiểm soát bản thân, họ luôn suy nghĩ chín chắn, thích ứng tốt với sự thay đổi, chính trực và biết nói “không” khi cần thiết.

3. Giàu nhiệt huyết 

Những người giàu trí thông minh cảm xúc thường làm việc rất tận tụy, với hiệu quả cao. Họ sẵn lòng hy sinh thành quả trước mắt để đạt được thành công lâu dài. Họ thích được thử thách và luôn làm việc một cách hiệu quả.

4. Biết cảm thông 

Đây có lẽ là thành tố quan trọng thứ hai của trí thông minh cảm xúc. Cảm thông là việc bạn đồng cảm và hiểu được ước muốn, nhu cầu và quan điểm của những người sống quanh bạn. Những người biết cảm thông thường rất giỏi trong việc nắm bắt cảm xúc của người khác, kể cả những cảm xúc tinh tế nhất. Nhờ vậy, họ luôn biết cách lắng nghe người khác và thiết lập quan hệ với mọi người. Họ không bao giờ nhìn nhận vấn đề một cách rập khuôn hay phán đoán tình huống quá vội vàng. Họ luôn sống chân thành và cởi mở.

5. Kỹ năng giao tiếp

Thật là thoải mái khi được tiếp xúc với những người giỏi giao tiếp – một đặc điểm khác của trí thông minh cảm xúc. Những người giỏi giao tiếp thường có khả năng làm việc nhóm tốt. Họ quan tâm đến việc giúp người khác phát triển và làm việc hiệu quả hơn là thành công của chính mình. Họ biết cách tranh luận hiệu quả và là những bậc thầy trong việc thiết lập và duy trì quan hệ xã hội.

Như vậy, trí thông minh cảm xúc là một yếu tố quan trọng để giúp bạn đạt đến thành công trong cuộc sống, đặc biệt là trong sự nghiệp. Quản lý con người và các mối quan hệ là kỹ năng quan trọng của mọi nhà lãnh đạo, vì thế nâng cao và vận dụng trí tuệ cảm xúc trong công việc là một cách thể hiện khả năng lãnh đạo của bạn. Vậy đâu là phương cách tối ưu để bạn có thể tích lũy và nâng cao dạng trí tuệ đặc biệt này của mình?

Trí tuệ cảm xúc có thể là chìa khóa để thành công trong cuộc sống của bạn đặc biệt là trong sự nghiệp. Khả năng quản lý con người và mối quan hệ là rất quan trọng đối với tất cả các nhà lãnh đạo. Vậy làm thế nào để cải thiện và nâng trí tuệ cảm xúc của bạn? Trí thông minh cảm xúc có thể được rèn luyện và phát triển. Bạn có thể sử dụng những lời khuyên dưới đây:

Làm sao để nâng cao trí thông minh cảm xúc?

-  Chú ý cách bạn phản ứng với mọi người Bạn có vội vàng phán xét trước khi biết tất cả mọi việc? Bạn có đánh giá vấn đề một cách rập khuôn? Hãy thử đặt mình vào vị trí của người khác, cởi mở hơn và chấp nhận các quan điểm và nhu cầu của họ.

-  Quan sát môi trường làm việc. Bạn có luôn muốn mọi người chú ý đến thành tích của bạn? Khiêm tốn có thể là một phẩm chất tuyệt vời, điều đó không có nghĩa là bạn nhút nhát hay thiếu tự tin. Khi bạn tỏ ra khiêm tốn tức là bạn biết rõ những gì bạn đã làm, và bạn có thể tự tin về nó. Hãy cho người khác cơ hội để tỏa sáng – đừng quá lo lắng tìm kiếm sự tán dương cho bản thân.

- Tự đánh giá bản thân : Điểm yếu của bạn là gì? Bạn có sẵn sàng chấp nhận rằng bạn không hoàn hảo và bạn có thể làm gì đó để trở nên tốt hơn? Can đảm  nhìn vào chính mình một cách trung thực – điều đó có thể thay đổi cuộc sống của bạn.

-  Xem xét cách bạn phản ứng với sự căng thẳng :  Bạn có khó chịu mỗi khi có sự chậm trễ hoặc điều gì đó không diễn ra theo cách bạn muốn? Bạn có đổ lỗi hay giận dữ  với người khác ngay cả khi đó không phải là lỗi của họ? Khả năng giữ bình tĩnh và kiểm soát trong các tình huống khó khăn luôn được đánh giá cao trong kinh doanh cũng như trong cuộc sống.

-  Chịu trách nhiệm về hành động của bạn :  Nếu bạn làm tổn thương ai đó, hãy xin lỗi trực tiếp – đừng lảng tránh. Người ta thường sẵn sàng tha thứ và quên đi nếu bạn thật sự muốn sửa chữa lỗi lầm.

-  Suy xét việc bạn làm :  sẽ ảnh hưởng đến những người khác như thế nào trước khi hành động. Nếu quyết định của bạn sẽ ảnh hưởng đến người khác, hãy đặt mình vào vị trí của họ. Họ sẽ cảm thấy thế nào nếu bạn làm điều này? Bạn có muốn cảm thấy như vậy? Nếu bạn buộc phải làm thế, bạn sẽ làm thế nào để giúp họ đương đầu với những ảnh hưởng đó?

 
Bên cạnh trí thông minh logic, trí thông minh cảm xúc sẽ giúp bạn dễ dàng tạo dựng những mối quan hệ xã hội tốt đẹp và đạt được thành công trong cuộc sống. Nhiều người tin rằng trí thông minh cảm xúc quan trọng như trí thông minh logic và hiện nay, những bài kiểm tra về trí thông minh cảm xúc đang được nhiều công ty sử dụng trong việc tuyển dụng nhân sự.

Trong cuộc sống cũng như công việc, không phải lúc nào con người ta cũng chỉ dùng đến các kỹ năng để giao tiếp, ứng xử với người khác mà yếu tố cảm xúc cũng đóng một vai trò vô cùng quan trọng. Việc vận dụng tốt trí thông minh cảm xúc sẽ giúp các nhà lãnh đạo có cách thức quản lý hiệu quả hơn và giúp nhân viên có được môi trường làm việc thoải mái để đạt được kết quả cao nhất trong công việc.

Nguồn : Sinh trắc vân tay - Vân tay việt

Videos

Cảm nhận khách hàng

Đội ngũ giáo viên nhiệt huyết, giàu kinh nghiệm