Vân tay và não bộ

Năm 1981, Giáo sư Roger W.Sperry và cộng sự đã vinh dự đoạt giải Nobel về Y Sinh học cho công trình nghiên cứu về Chức năng bán cầu não trái, bán cầu não phải & Học thuyết não đôi.

1.  Chức năng của não bộ

So sánh Não trái - Não phải và sự phân bố Đa tiềm năng

So sánh Não trái - Não phải và sự phân bố Đa tiềm năng

 

2. Chức năng của các thuỳ não

Các chức năng của thùy não

Các chức năng của thùy não

 

Thùy trước trán : Kiểm soát cảm xúc, nhận thức, hành vi, lập kế hoạch và đưa ra quyết định. Những người đã bị tổn thương thùy trước trán có thể gặp vấn đề với việc không thể bắt đầu hành động, mất khả năng tập trung, rối loạn hành vi, khó khăn trong việc cập nhật thông tin mới, thiếu định hướng mục tiêu và khả năng xúc cảm.


Thùy trán : Tư duy logic, giải quyết vấn đề, suy nghĩ trừu tượng, hình thành ngôn ngữ, xử lý từ ngữ và ngữ pháp tổng hợp, tưởng tượng khái niệm và ý tưởng, tư duy sáng tạo và trực quan.


Thùy đỉnh : Là nơi giữ chức năng kiểm soát hoạt động, tham gia vào việc tiếp nhận, xử lý thông tin cảm giác từ cơ thể. Tổn thương đối với phần phía trước của thùy đỉnh trên gây cảm giác tê và làm suy yếu cơ thể. Người bị ảnh hưởng gặp khó khăn trong việc xác định vị trí củ a cảm giác và kiểu cảm nhận (Đau, nóng, l ạnh..).


Thùy thái dương : Là nơi giữ chức năng tiếp nhận các đầu vào của thính giác (nghe). Ví dụ thùy tháidương bên phải chịu trách nhiệm xử lý và phân tích các thông tin âm thanh, trong khi bán cầu não trái chịu trách nhiệm về sự hiểu biết ngôn luận. Sự tổn thương của thùy thái dương gây ra “những chứng rối loạn” xử lý tín hiệu âm thanh, truyền tải ngôn ngữ.


Thùy chẩm : Là nơi giữ chức năng xử lý không gian thị giác (nhìn) và giải thích trực quan. Ví dụ: thùy chấm bên phải sẽ nhận ra hình ảnh, đối tượng và khuôn mặt bằng thị giác. Các thùy chấm trái công nhận các từ ngữ, ký hiệu và đọc sách. Tổn thương thùy chấm dẫn đến mất nhận thức thị giác hoặc có thể bị mù, mất nhận thức về xúc giác.

 

Mỗi liên hệ giữa thùy não và ngón tay

Mỗi liên hệ giữa thùy não và ngón tay

Như chúng ta đã biết, bàn tay trái liên hệ tới bán cầu não phải và bàn tay phải liên hệ với bán cầu não trái. Mỗi ngón tay trên từng bàn tay lại liên hệ tới một chức năng nhất định trên não bộ. Định dạng vân điển hình trên mỗi ngón tay quyết định chức năng của ngón tay đó có mức độ vượt trội như thế nào theo chỉ số khác nhau ở mỗi người. Dựa vào các chỉ số này để ta xác định các kết quả phân tích. 

Đây là lý thuyết đã được áp dụng trong thí nghiệm và quan trọng là điều này đã được khoa học chứng minh. Đường vân trên ngón tay là sơ đồ thể hiện cấu trúc của não và các chức năng của não.

Được sự đào tạo trực tiếp từ Trung tâm Sinh trắc vân tay Châu Á - ADRC, Vân Tay Việt tự hào là một trong những đơn vị đầu tiên có mặt tại Việt Nam đã đưa dịch vụ Sinh trắc vân tay đến với người dùng. Áp dụng các nghiên cứu khoc học để đưa ra kết quả bài báo cáo Sinh trắc vân tay, kết quả bài báo cáo 100% được cung cấp bởi ADRC.

Videos

Cảm nhận khách hàng

Đội ngũ giáo viên nhiệt huyết, giàu kinh nghiệm