Bộ nhớ não bộ của bạn là bao nhiêu ?

 

Bộ não của con người vẫn luôn là điều bí ẩn, kích thích sự tìm tòi, khám phá của rất nhiều nhà khoa học nổi tiếng trên thế giới.

Não bộ như một kho thư viện khổng lồ, có khả năng lưu giữ vô vàn kiến thức, ký ức của cuộc đời. Nhưng có khi nào bạn tự hỏi, bộ não của bạn có bộ nhớ là bao nhiêu, sẽ có lúc bị quá tải hay đầy tràn ra không ?

Vân Tay Việt sẽ giúp bạn tìm ra câu trả lời cho câu hỏi này nhé !

Cùng xem những thí nghiệm thực tế sau :

Các nhà khoa học đã tiến hành kiểm tra hoạt động của não bộ khi những tình nguyện viên cố gắng ghi nhớ kỷ niệm của mình.

Theo đó, người tham gia nghiên cứu sẽ nhớ về một kỷ niệm thật cụ thể (bộ nhớ "mục tiêu"), đồng thời cố gắng nhớ tới một điều gì đó tương tự, có liên quan đến kỷ niệm đó (bộ nhớ "cạnh tranh").

Các chuyên gia phát hiện ra rằng, khi nhớ về những kỷ niệm cụ thể, hoạt động của não bộ gia tăng mạnh mẽ. Trong khi đó, những hoạt động của não bộ ở phần bộ nhớ "cạnh tranh" lại trở nên suy yếu hơn. Sự thay đổi này rõ nét nhất là ở khu vực gần phía trước của não như vỏ não trước trán chứ không phải ở cấu trúc bộ nhớ chính ở giữa não - vùng hippocampus - vùng não liên quan đến bộ nhớ.

Vỏ não trước trán tham gia vào một loạt quá trình nhận thức phức tạp như lập kế hoạch, ra quyết định và thu hồi chọn lọc để ghi vào bộ nhớ.

Nghiên cứu sâu rộng hơn cho thấy, một phần của bộ não hoạt động kết hợp với vùng hippocampus sẽ giúp não "xuất/nhập" những kỷ niệm cụ thể.

Nếu coi hippocampus là công cụ tìm kiếm thì vỏ não trước trán là bộ lọc xác định để có thể đưa ra những chi tiết phù hợp, chính xác nhất.

Điều này cho thấy, việc lưu trữ thông tin không phải là điều kiện tiên quyết để có một trí nhớ tốt mà bộ não cũng cần những bộ phận hỗ trợ khác để truy cập thông tin liên quan mà không bị phân tâm bởi những mảng thông tin tương tự.

... Quên đi để nhớ nhiều hơn...

Khi ta nhận được thông tin mới, bộ não sẽ lưu trữ thông tin trong những tế bào thần kinh (neurons) và khớp kết nối (synapses) giữa các tế bào này với nhau.

Mỗi khái niệm trong não có thể được tượng trưng bằng một mạng kết nối khác nhau giữa các tế bào thần kinh. Sự hình thành kiến thức mới (learning) xảy ra khi các khớp kết nối giữa nhiều neurons trở nên mạnh hơn và liên kết giữa một cụm tế bào mới được hình thành.

Khi cần lấy thông tin, những thông tin bạn mong muốn và gần liên quan sẽ cùng được triệu tập. Bởi vậy, việc chỉ nhớ mà không loại bỏ những thông tin lỗi thời, không cần thiết sẽ khiến não bạn dễ "loạn" trong việc chọn lọc điều tiết, đưa ra thông tin cần thiết.

Phần lớn những nghiên cứu trước đây tập trung vào việc làm thế nào chúng ta học và ghi nhớ thông tin mới. Tuy nhiên, nghiên cứu gần đây đã chú trọng hơn đến việc những xúc tác giúp bạn quên, loại bỏ ký ức thừa và đánh giá tầm quan trọng của công việc này.

... và hệ lụy khi bạn nhớ tất cả những gì xảy ra trong cuộc đời

Ở một khía cạnh nào đó, cách bộ não lãng quên chính là một cách giúp não phân loại kỷ niệm để có thể triệu tập những ký ức liên quan, sẵn sàng khi bạn cần sử dụng đến chúng. Và việc loại bỏ thông tin dư thừa là cơ chế an toàn giúp bộ não của chúng ta không bị quá tải.

Câu trả lời là bộ não của ta khó có thể đầy bởi chúng phức tạp hơn ta tưởng. Nghiên cứu được công bố trên Nature Neuroscience đầu năm 2015 đã chỉ ra rằng, thay vì ngập tràn trong thông tin thì não đã biết lọc để loại bỏ những thông tin cũ, không cần thiết và thay thế bằng những ký ức mới được hình thành.

Bộ nhớ của chúng ta đươc biểu thị bởi TFRC hay còn được gọi là khả năng học hỏi

Giá trị của TFRC không thể hiện trực tiếp trí thông minh của một người (IQ) nhưng nó lại thể hiện khả năng học hỏi bẩm sinh ở mỗi cá nhân. Đối với cá nhân có TFRC thấp hơn 60 cần kiên nhẫn trong quá trình học tập và cần tạo được sự khuyến khích và tăng cường trong học tập. Đối với cá nhân có TFRC  khoảng 150 và cao hơn có khả năng học hỏi và trí nhớ ngắn hạn rất tốt. Thông qua học tập, bộ não sẽ tạo ra và tổ chức kết nối giữa các khớp thần  kinh để phản hồi các hoàn cảnh bên ngoài.

Còn bạn thì sao TFRC của bạn là bao nhiêu ? Liên hệ ngay với Vân Tay Việt, thực hiện báo cáo Sinh trắc vân tay khám phá ngay nhé !

 

Videos

Cảm nhận khách hàng

Đội ngũ giáo viên nhiệt huyết, giàu kinh nghiệm